Nhất kỳ nhất hội - thành ngữ Nhật Bản
logo

Nhất Kỳ Nhất Hội 

Chất liệu giấy dó, kích thước 68.168cm

 

一期一会 (Ichigo Ichie) có nghĩa là “một thời điểm, một cuộc gặp gỡ”. Thuật ngữ này thường được dịch thành “cho một lần duy nhất” hay “không bao giờ lặp lại” hay “một cơ hội duy nhất trong đời”.
Dịch sát nghĩa có lẽ là “Mỗi lần gặp gỡ đều đáng quý, bởi nó không bao giờ lặp lại”.
Cụm từ này xuất phát từ Thiền Phật Giáo và mang khái niệm “thoáng qua, chóng tàn, ngắn ngủi”, nó gắn liền với nghi lễ Trà Đạo của Nhật Bản và thường được viết lên các bức tranh hay treo trong phòng trà. Trong khung cảnh của buổi tiệc trà, Ichigo Ichie nhắc nhở mọi người rằng mỗi buổi trà đạo sẽ là duy nhất và không bao giờ tái diễn lại. Do đó, mỗi thời khắc đều phải dùng sự chân thành nhất mà trải nghiệm.

Nó có thể áp dụng trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người: “Tất cả những gì chúng ta nắm giữ được chính là ngày hôm nay, vì vậy hãy sống một cách trọn vẹn nhất”.
Bạn có bỏ qua cơ hội được tỏa sáng ngày hôm nay không, khi biết rằng cơ hội này không trở lại với bạn lần nữa? Bạn nghĩ trong đời sẽ gặp được bao nhiêu người? Những người hôm nay trò chuyện cùng bạn, bạn nghĩ khi nào sẽ được gặp lại? Khi khoảnh khắc bạn nghĩ về nó, phải chăng bạn sẽ ngay lập tức muốn nắm lấy cơ hội và muốn trò chuyện thật nhiều với họ? Hãy xem mọi cuộc gặp gỡ, mỗi lần hội ngộ đều là lần đầu cũng như lần cuối. Hãy tận hưởng nó, bởi lẽ có thể sẽ không có lần sau.
Một đời người có bao nhiêu khoảnh khắc không thể nào quên? Dẫu chỉ chạm vào vạt áo nhau, cũng kể như đã có duyên. Mấy tỷ người trên thế giới này, một trăm năm cõi trần có thể gặp được bao nhiêu?
Thế giới này nhỏ lắm, chỉ cần xoay người một cái là bạn không ngờ rằng mình sẽ gặp được ai. Nhưng thế giới này cũng rất lớn, chỉ cần quay lưng bước đi là sẽ chẳng bao giờ gặp lại.
Sẽ không còn cơ hội nào nữa ngoài lúc này!

Dù có là người mà bạn thường xuyên gặp mặt, thì mỗi lần cũng không hề giống nhau. Của hôm nay là cà phê trò chuyện, của hôm nay là hẹn hò, của hôm nay là ăn tối…
Thật đáng quý biết bao khi cùng chia sẻ thời gian mình có cùng ai đó, bởi nó chỉ xảy ra một lần trong đời bạn. Bữa cà phê tán gẫu này, cuộc hẹn này, bữa tối này… sẽ không bao giờ quay lại được.
Tuy trong cuộc sống ta có thể đã gặp nhau nhiều lần, đã cùng ngồi uống với nhau bao nhiêu tách trà, nhưng mỗi lần là một lần hoàn toàn mới. Bao giờ cũng chỉ có thể là một lần gặp mặt này thôi và chỉ là một tách trà này mà thôi. Không thể là một lần thứ hai. Và nếu ta biết có mặt trọn vẹn với giây phút ấy, ta mới có thể tiếp xúc được với sự tự nhiên chân thật của sự sống.
Bà Maurine Stuart là một giáo thọ thuộc dòng thiền Lâm Tế, và cũng là một nhạc sĩ trình tấu piano, có chia sẻ như sau:
“Chúng ta bao giờ cũng là đang bắt đầu. Lúc nào cũng sẽ là lần đầu tiên của mình. Khi chơi piano, tôi thường đánh nhạc đến dấu hiệu lặp trở lại (repeat sign) trong bài nhạc. Thật ra ta có thể nào lặp lại đoạn nhạc ấy được chăng? Mỗi khi dạy học trò mình chơi piano, và khi đánh đến dấu lặp trở lại ấy, tôi bảo các em rằng, không có sự lặp lại. Chúng ta trở lại đầu của đoạn nhạc ấy, nhưng nó sẽ không bao giờ giống y như trước. Lúc nào cũng sẽ là mới tinh khôi.”
Ngoài ra thì cũng có thể hiểu rằng  "Mỗi khoảnh khắc trong cuộc đời đều chỉ trải qua một lần, vì vậy hãy biết trân trọng nó, và hãy biết nắm bắt".Hãy cố trải qua từng khoảnh khắc với tâm trạng như…“Ồ, thật là thời khắc tuyệt vời”, “Đó là lần gặp gỡ đáng giá” sau khi gặp ai đó. Nhờ vậy, bạn có thể làm giàu cho từng khoảnh khắc trong cuộc đời bạn qua mỗi lúc, mỗi ngày.
Thật vậy đấy, với mỗi khoảnh khắc của ngày hôm nay nó sẽ không bao giờ quay lại nữa. Có phải bạn đã từng bỏ lỡ điều gì đó, mà chỉ vài phút sau đó bạn lại cảm thấy nuối tiếc? Mình cũng vậy, trước đây mình cũng đã bỏ lỡ rất nhiều điều. Ichigo Ichie đã dạy cho mình rằng mình phải chủ động quyết định tất cả những khoảng khắc cuộc đời của mình, và để không bao giờ được phép để bản thân hối tiếc về điều mình đã chọn.

Bài viết của Tuchikara | Nguyễn Duy Nhiên
 

Bài viết liên quan