Truyền thống và hiện đại: Ứng dụng thư pháp trong thiết kế nội thất
logo

Thư pháp Á Đông có được dẫn mạch từ thư pháp Trung Hoa với bút lông, mực nho, giấy xuyến và Hán tự. Nền văn hóa ấy dần dà được phổ biến và tiếp nhận, phát triển thành những mạch riêng phù hợp với môi trường bản địa ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam.


Thư pháp đã trở thành một nhu cầu tinh thần quan trọng trong đời sống hiện đại. Tại Việt Nam, thư pháp được sáng tác bằng chữ Hán, Nôm, và chữ Quốc Ngữ - Latinh hiện đại.
Hiện nay, rất nhiều nghệ sĩ đã sử dụng chữ Quốc Ngữ trở thành phương tiện chính trong sáng tác nghệ thuật.


Văn hóa thư pháp không chỉ gói tròn trong ngày Tết đến Xuân về, hay chỉ mang tính chất xin - cho, hay viết chữ lấy may đầu năm. Nhiều gia đình đã có ý thức rất rõ ràng trong việc đưa thư pháp như một yếu tố quan trọng trong việc thiết kế không gian sống.

Việc ứng dụng thư pháp trong thiết kế không gian mang đến nhiều ý nghĩa đặc biệt:

1. Tạo điểm nhấn nghệ thuật: Bức thư pháp treo trên tường là một điểm nhấn nghệ thuật độc đáo và thu hút sự chú ý của mọi người khi vào nhà. Nó tạo ra một sự kết hợp giữa nghệ thuật viết chữ và thẩm mỹ truyền thống, tạo ra một không gian nội thất độc đáo và đặc biệt.

2. Mang ý nghĩa tâm linh và triết lý: Thư pháp thường chứa các câu danh ngôn, triết lý sống, hoặc những thông điệp tích cực. Treo thư pháp trong nhà có thể gợi lên những suy nghĩ sâu sắc, truyền cảm hứng và giúp tạo ra một không gian sống tích cực và ý nghĩa hơn.

3. Tạo không gian yên tĩnh và thư thái: Thư pháp có thể mang đến một không gian yên tĩnh và thư thái trong nhà. Nhìn vào những nét chữ thanh tao và tinh tế trong thư pháp có thể giúp giảm căng thẳng và mang đến sự thư giãn và sự cân bằng cho tâm trạng.

4. Kết nối với truyền thống văn hóa: Thư pháp là một nghệ thuật truyền thống và mang đậm bản sắc văn hóa của nhiều quốc gia châu Á. Treo thư pháp trong nhà cũng là cách để kết nối với truyền thống văn hóa và gìn giữ và tôn vinh giá trị văn hóa của một dân tộc.

5. Gợi nhắc ý nghĩa và mục tiêu: Bức thư pháp có thể là một lời nhắc nhở về mục tiêu và ý nghĩa trong cuộc sống. Nó có thể truyền đạt thông điệp về sự kiên nhẫn, tình yêu, thành công, hay những giá trị quan trọng khác. Nhìn vào thư pháp hàng ngày có thể giúp gợi nhắc và tập trung vào những mục tiêu và ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống.

 Thư pháp trong không gian uống trà

TRÀ

"Nhặt chút hương tĩnh lặng

Hãm chung trà vô vi

Cùng cảo thơm thi bút

Mời bằng hữu cố tri."

(Thơ Minh Đức Triều Tâm Ảnh)

 TUỆ

Vững chãi tựa núi xanh

Thảnh thơi dường mây trắng

Thư pháp trong không gian thưởng trà, trưng bày áo dài

"Ăn cơm Hương Tích

Uống trà Tào Khê

Ngồi thuyền Bát Nhã

Ngắm trăng Lăng Già"

Một số ứng dụng trong các không gian của NTK Nguyễn Long, Thư pháp Ngẫu Thư

 

Dưới đây là 1 số hình ảnh demo

Bài viết liên quan

TIN MỚI NHẤT

Không gian thầy đồ - Văn Miếu Quốc Tử Giám

Không gian thầy đồ - Văn Miếu Quốc Tử Giám

TỪ MÁI TRANH LÀNG CŨ ĐẾN GÁC KHUÊ VĂN GẶP
Thư pháp từ những niềm vui nhỏ - Thùy Lân

Thư pháp từ những niềm vui nhỏ - Thùy Lân

Trước khi đến với lớp học thư pháp, em từng